ในยุคปัจจุบันการแข่งขันของธุรกิจเครือข่าย เป็นไปอย่างเสรีและรุนแรง เนื่องมาจากว่าธุรกิจเครือข่าย เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หรือผลตอบแทนได้ค่อนข้างง่าย ผู้ทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องจบปริญญา หรือเรียนสูงอะไร ก็สามารถมีรายได้เป็นแสนเป็นล้านต่อเดือนได้ ส่งผลให้มีคนจำนวนมาก โดดลงมาทำธุรกิจเครือข่ายอย่างเต็มตัวแทนการทำงานประจำ ที่ได้รายได้น้อยกว่าในระยะยาว

เมื่อการแข่งขันมีสูง ความยากลำบากในการทำธุรกิจเครือข่ายก็มากขึ้นตามไปด้วย ธุรกิจหมอเส็งก็เช่นเดียวกัน เพราะเท่าที่เราทราบ ช่องทางในการทำธุรกิจหมอเส็งมีอยู่ไม่กี่รูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีประสิทธิภาพในการสร้างรายได้มากน้อยและช้าเร็วแตกต่างกัน และโดยทั่วไปแล้วรูปแบบหลักจะไม่แตกต่างกันมาก แต่จะต่างกันตรงการต่อยอดออกไป หรือเพิ่มเทคนิคอะไรก็ตามที่สามารถสร้างความแตกต่างและรายได้ให้นักธุรกิจหมอเส็งคนนั้นอย่างสม่ำเสมอ

รูปแบบการทำธุรกิจหมอเส็ง

1. ธุรกิจหมอเส็งออฟไลน์ (offline Morseng business)

รูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่คนทำธุรกิจเครือข่ายทุกค่าย ทุกบริษัท คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นวิชาที่ถูกสอนให้ใช้ในการทำธุรกิจเครือข่ายมากว่า 200 ปี แล้ว ซึ่งก็เป็นรูปแบบที่ได้ผลดี (หรือเปล่านะ ?) มาตลอดทุกยุคทุกสมัย แต่อาจจะต้องแลกกับความอดทน ความเหนื่อย และการถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วน

การทำธุรกิจหมอเส็งแบบออฟไลน์ ถ้าจะให้เรียกตามภาษาชาวบ้าน ก็คือ การนำพาผู้คนเข้าสู่ระบบของบริษัทหมอเส็ง โดยการชักชวนคนรู้จัก (หรือไม่รู้จักก็ได้) เพื่อให้ผู้ที่เข้าสู่ระบบมีความเข้าใจระบบการทำงานของบริษัท และฝึกฝนตนเอง เพื่อให้เกิดทักษะในการเป็นนักธุรกิจหมอเส็ง (ฝึกทักษะการเป็นนักขายและที่ปรึกษาที่ดี) โดยกระบวนการที่ผมพอจะสรุปให้ดู ดังต่อไปนี้

เรา = ผู้แนะนำ

ผู้ที่เราพาเข้าระบบ = ผู้มุ่งหวัง

ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกโดยที่เราเป็นผู้แนะนำ = ดาวไลน์

การจัดประชุมเพื่อขยายธุรกิจ

 • ผู้แนะนำลิสต์รายชื่อคนรู้จัก ให้ได้จำนวนมากที่สุด
 • ผู้แนะนำโทรติดต่อไป หรือขอเข้าพบผู้มุ่งหวัง เพื่อนำเสนอธุรกิจหมอเส็งและชักชวนเข้าสู่ระบบ
 • ผู้แนะนำแนะนำผู้มุ่งหวังให้ใช้ผลิตภัณฑ์หมอเส็ง
 • ถ้าผู้มุ่งหวังที่เข้าสู่ระบบหรือทดลองใช้ผลิตภัณฑ์มีความสนใจธุรกิจแล้ว ผู้แนะนำมีหน้าที่ในการเป็นพี่เลี้ยงในการพาเข้าสู่คอร์สฝึกอบรมต่างๆของบริษัท
 • เพิ่มประสบการณ์ในการทำงานให้ ด้วยการทำงานร่วมกัน โดยการจัดสัมมนาหรือจัดประชุมต่างๆเพื่อเสนอแนวทางธุรกิจหมอเส็งให้แก่ผู้มุ่งหวังคนอื่นๆ
 • เมื่อผู้แนะนำทำงานร่วมกับดาวไลน์ได้สักระยะหนึ่ง จนมั่นใจว่าดาวน์ไลน์ทำงานได้เหมือนตนเองแล้ว ก็สามารถปล่อยให้ทำงานได้เอง โดยไม่ต้องดูแลใกล้ชิดเหมือนเดิมอีก
 • ดาวไลน์ทำซ้ำกับกระบวนการเดิมที่ผู้แนะนำเคยทำมา

อ่านดูแล้วกระบวนการในการทำธุรกิจหมอเส็งแบบออฟไลน์ ก็ไม่ยากใช่ไหม ? แต่ถ้าลองไปทำจริงๆ จากประสบการณ์ของเราบอกได้เลยว่าถึงไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย และมีคนที่ล้มเลิกการทำธุรกิจตรงนี้ไปกว่า 97% เนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จ

เหตุผลที่คนไม่ประสบความสำเร็จกับธุรกิจหมอเส็งออฟไลน์

 • ค่าใช้จ่ายสูงเกินรายได้จากธุรกิจ เช่น ค่าน้ำมัน ค่าเช่าสถานที่การจัดประชุม ในขณะที่รายได้ในช่วงแรกของการทำธุรกิจยังน้อยอยู่
 • ความอดทนในการทำธุรกิจน้อย ถูกปฏิเสธบ่อยเข้าก็หมดกำลังใจ และล้มเลิกไป
 • ความสัมพันธ์กับเพื่อน ญาติ พี่น้อง เริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลง เพราะนำเสนอแบบไม่ถูกวิธีและตื้อมากเกินไป
 • เข้าใจผิดว่าธุรกิจหมอเส็ง ทำแล้วรวยเร็วแบบติดจรวด (เราบอกได้เลยว่า “ไม่จริง” แต่ธุรกิจหมอเส็งทำง่าย “อันนี้จริง”)

ท่านใดที่เคยผ่านการทำธุรกิจเครือข่ายมาอ่านดูแล้ว อาจจะนั่งยิ้ม เพราะท่านจะทราบว่าสิ่งที่เรากำลังถ่ายทอดอยู่ ตรงกับชีวิตการทำงานจริงๆของท่าน

2. ธุรกิจหมอเส็งออนไลน์ (online Morseng business)

การทำธุรกิจหมอเส็งหรือธุรกิจเครือข่ายอื่นๆ โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า อินเตอร์เนต (Internet) เป็นกระแสที่มาแรงมากที่สุดในยุคปัจจุบัน และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยนักธุรกิจหมอเส็งจะทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งสามารถถ่ายทอดข้อมูลของธุรกิจ และนำคนเข้าสู่เครือข่ายด้วยกลยุทธและวิธีการที่แตกต่างกันไป ซึ่งเราพอจะสรุปข้อดีของการใช้เว็บไซต์โฆษณาธุรกิจได้ดังนี้

ธุรกิจออนไลน์

 • ลงทุนต่ำมาก ท่านทราบไหมว่า ในยุคปัจจุบัน การที่จะทำเว็บไซต์สักอันหนึ่ง เป็นเรื่องที่ง่ายเหมือนพลิกฝ่ามือ ง่ายขนาดที่ว่าใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้ว ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการมีเว็บไวต์ก็แสนถูกหรือถ้าไม่อยากเสียตัง ก็มีเว็บไซต์อยู่หลายที่ยินดีให้ท่านเข้าไปเปิดเว็บไซต์ได้ฟรี
 • ทำงานตลอด 24 ชม. อินเตอร์เนตเป็นสิ่งที่ไม่เคยหลับไหล การทำเว็บไซต์เพื่อเปิดเป็นร้านค้าเปรียบได้กับการที่คุณเปิดร้านจริงๆเพื่อใช้ต้อนรับลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง
 • ร้านหมอเส็งออนไลน์ที่เปิดเป็นเว็บไซต์ มีคนเห็นได้จากทั่วโลก ทุกประเทศ เป็นการเปิดตลาดสู่สากล
 • ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านจริง สมมุติว่าหากท่านต้องการเปิดร้านหมอเส็ง แต่ท่านไม่มีที่ หมายความว่า ท่านมีความจำเป็นต้องไปเช่าที่เพื่อเปิดร้าน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าท่านเปิดร้านหมอเส็งออนไลน์ผ่านอินเตอร์เนตแทน ท่านก็ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เป็นการประหยัดได้อีกมาก เพราะโดยปกติแล้วค่าเช่าที่ในการเปิดร้านค้า มีราคาค่อนข้างแพงในยุคปัจจุบัน
 • ลูกค้ามีความต้องการอยู่ก่อนแล้ว เรายกตัวอย่างง่ายๆ หากท่านเปิดร้านค้าหมอเส็งออนไลน์เสร็จแล้ว หน้าที่ต่อไป คือ ทำให้คนเห็นร้านค้าของท่านผ่านช่องทางต่างๆบนโลกอินเตอร์เนต หลังจากนั้นท่านมีหน้าที่รอ รอให้คนมาเข้าร้านของท่าน ซึ่งคนที่เข้ามาในร้านของท่านมีความสนใจในตัวยาหมอเส็งอยู่แล้ว ท่านไม่มีความจำเป็นต้องไปนำเสนอหรืออธิบายอะไรให้ก่อน เปรียบได้กับการที่ลูกค้าเดินเข้ามาชมร้านของเรา เพื่อศึกษาหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ และอาจกลายเป็นลูกค้าของเราก็เป็นได้

แม้การทำธุรกิจหมอเส็งออนไลน์ จะมีข้อดีอยู่มากมายแต่ทุกอย่างก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบ 100% คนที่ไม่ประสบความสำเร็จจากการทำตามรูปแบบนี้ก็มีอยู่มากเช่นเดียวกับการทำธุรกิจหมอเส็งแบบออฟไลน์

เหตุผลที่คนไม่ประสบความสำเร็จกับธุรกิจหมอเส็งออนไลน์

 • ไม่เข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า อันนี้เป็นปัญหาใหญ่มาก เพราะถึงแม้ว่า จะสามารถทำเว็บไซต์หรือเปิดหร้านหมอเส็งออนไลน์ได้ง่ายก็จริง แต่ไม่เข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร ก็ไม่ต่างจากการเอาน้ำหอมไปขายให้คนอยากซื้อเสื้อผ้า การที่เค้าจะตัดสินใจซื้อก็เป็นเรื่องยาก
 • ทำการตลาดออนไลน์ไม่เป็น เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดครับ เพราะการทำการตลาดออนไลน์เป็นความรู้เฉพาะทาง และต้องอาศัยเวลาในการประสบการณ์และความรู้ ผู้ที่เริ่มต้นใหม่ควรจะมีที่ปรึกษา ที่มีความสามารถและให้คำปรึกษาได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ทำธุรกิจหมอเส็งรูปแบบไหนดี ?

คำถามนี้มีคำตอบ จากประสบการณ์และความรู้ที่เรามี เราวิเคราะห์ออกมาแล้วว่า การทำธุรกิจหมอเส็งให้ประสบความสำเร็จ

“ต้องมีส่วนผสมที่ลงตัวของ ออฟไลน์ + ออนไลน์”

ถ้าทำออฟไลน์อย่างเดียว ก็ใช้เวลาและความอดทนมากๆ (กล่าวไปแล้วข้างต้น) แต่ถ้าทำออนไลน์อย่างเดียวก็ประสบความสำเร็จยาก (แต่ถ้าใช้หารายได้เสริมก็เป็นวิธีที่ดีแบบหนึ่ง) เพราะว่าต้องเรียนรู้วิชาและเทคนิคอีกมากมาย และส่วนใหญ่มักจะต้องใช้ความรู้พิเศษเฉพาะทางและน้อยคนที่จะสามารถใช้เวลาเรียนรู้ได้ในระยะเวลาอันสั้น อีกทั้ง การทำธุรกิจเครือข่ายเป็นธุรกิจที่ต้องสร้างความสัมพันธ์กับคน จึงจะมีผู้อยากทำงานและซื้อสินค้ากับท่าน การทำแบบออนไลน์เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างแน่นอน